Contact Us | English

Options

Content elements:
Slideshow background:
Bottom:
Footer:
Link Color:
Color suggestions:
Header Style:
Google Fonts
expand

RƯỢU VÀ TRẺ VỊ THANH NIÊN

Tác Giả: Trần Tuý Lang

Cô Lisa Nguyễn 16 tuổi tham dự một bữa tiệc liên hoan đêm giao thừa năm 2001 tại một chung cư tại San Diego. Bữa tiệc này không giống như những bữa tiệc liên hoan thông thường khác. Bữa tiệc được tổ chức bởi một người đàn ông 38 tuổi, ông ta thu lệ phí mỗi người tham dự 4 mỹ kim và cung cấp rượu beer cho bất kỳ ai nếu họ yêu cầu.

Lisa không uống rượu trong bữa tiệc này, nhưng cô lái xe về nhà với một người bạn trẻ vị thành niên và người này đã uống rượu. Bạn có biết điều gì đã xẩy ra không? Một tai nạn đụng xe đã xẩy ra và cô Lisa đã bị thương rất nặng. Cô đã phải nằm nhà thương trong tình trạng nguy kịch hôn mê trong 2 tháng và phải điều trị đặc biệt về bộ não bị chấn thương. Cô đã được giải phẫu bộ não 3 lần, hiện cô chỉ còn nhớ chút ít. Bây giờ cô đã 18 tuổi.

Người bạn lái xe 18 tuổi khi tai nạn xẩy ra đã bị ở tù. Người đàn ông cung cấp rượu ở bữa tiệc liên hoan đã không bị phạt.

Vào tháng 8 năm 1996, 4 người trẻ vị thành niên đã tham dự một bữa tiệc tại thành phố Poway, San Diego, trong nhà của một trong 4 người bạn. Cha mẹ người bạn này đã cung cấp rượu, và được tin tưởng rằng những người trẻ uống rượu dưới sự giám thị của người lớn là chủ nhân bữa tiệc liên hoan. Sau khi cặp vợ chồng chủ nhà đi ngủ, các người trẻ đi ra ngoài. Họ lái xe quá tốc độ trong vùng Rancho Bernado lên đến 80 dậm một giờ và xe của họ đã bị lạc tay lái vào những gốc cây bên đường. Hai người chết, trong đó có một đưá con của chủ nhà cung cấp rượu. Người bạn lái xe đã phải ở tù. Người chủ nhà không bị phạt vì đã cung cấp rượu.
Vài trường hợp nêu trên chưa hẳn là những thí dụ tiêu biểu liên quan đến tai nạn uống rượu lái xe. Tại quận San Diego, có từ 60 đến 80 phần trăm những học sinh trung hoc đệ nhất hay đệ nhị cấp được báo cáo là đã uống rượu ở nhà hay trong những bữa tiệc. Một số bạn trẻ uống rượu mà không được sự chấp thuận của cha mẹ, nhưng hơn 30%, cha mẹ đã cho phép những người trẻ uống rượu tại nhà của họ.

Theo bà Brenda Simmons thuộc viện Nghiên Cứu La Mesa về Public Stratedies, đã nêu lên những vấn đề sức khoẻ công chúng: Rất nhiều bậc phụ huynh tin rằng nếu cung cấp rượu cho con cái của họ tại nhà thì sẽ bảo vệ được con cái họ từ những vấn đề liên hệ đến uống rượu. Nghĩ như vậy là sai. Những người trưởng thành này tin tưởng rằng người vị thành niên đã được sự giám thị và đã có được sự giới hạn an toàn.
Ðây là một lãnh vực đắt tiền. Phí tổn về những việc xẩy ra liên quan đến những người trẻ uống rượu và những vấn đề liên hệ đến rượu như tai nạn lưu thông, rượu độc, cai rượu và những tội ác liên hệ đến rượu đã lên đến 6.5 tỷ mỹ kim một năm tại California.

Bà Simmons nói rằng, trong năm 2001, cảnh sát San Diego đã nhận được điện thoại báo cáo hơn 7500 nhà mở tiệc liên hoan, nơi đây các trẻ vị thành niên uống rượu. Phí tổn cho thành phố lên đến trên 300 ngàn mỹ kim.

Hội Ðồng thành phố San Diego đã chấp thuận nghị quyết là sẽ truy tố theo luật về trách nhiệm dân sự và liên hệ tội ác cho những người trưởng thành đã không làm đủ bổn phận là giám sát và ngăn cản các người trẻ vị thành niên uống rượu ngay tại nhà của họ. Quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng 8 và trách nhiệm về phí tổn hay tài chánh liên hệ.

- Những người trưởng thành tổ chức cho những người trẻ vị thành niên uống rượu sẽ bị phạt với tội danh vô trách nhiệm và có thể bị phạt 1 ngàn mỹ kim, và bị tù có thể lên đến 6 tháng và làm tạp dịch công cộng.
- Khi những người trẻ tự họ bị tổn thương hoặc người nào khác, người chủ nhà có thể bị phạt tối thiểu 6 tháng tù và 1 ngàn mỹ kim.
- Cha mẹ hay những người giám hộ những người trẻ tổ chức tiệc có liên hệ đến rượu có thể phải chịu trách nhiệm liên đới cho tai nạn gây bị thương hay cái chết của đệ tam nhân và những tổn hại liên hệ về vật chất.
- Một người trưởng thành tổ chức tiệc có thể bị liên hệ liên đới về tai nạn cho người thứ ba nào đó.
- Những người trưởng thành tổ chức tiệc phải trả phí tổn cho cơ quan công lực nếu phải can thiệp để ổn định bữa tiệc.
- Bất cứ khi nào một người trưởng thành làm chủ một căn nhà hiện diện khi những người vị thành niên uống rượu, họ được xem như vi phạm về giám hộ và có trách nhiệm liên đới.

Những người trẻ vị thành niên say rượu lái xe, có bách phân tai nạn ghi nhận gần phân nửa trong các vụ đụng xe và gần 65% các người trẻ tự tử, căn cứ vào tài liệu của viện nghiên cứu The National Institute on Alcoholism and Alcohol Abuse (NIAA A). Hơn 60% người trẻ vị thành niên bị tấn công về tình dục, hiếp dâm có liên hệ đến rượu.

Bà Simmons nói thêm: Vấn đề vị thành niên uống rượu thật sự không thể tưởng tượng nổi và ảnh hưởng đường dài thật khó lường.

Nhiều người tin rằng cơ thể và đầu óc các người trẻ có thể tái hồi dễ dàng từ sự lạm dụng rượu, nhưng các chuyên gia cho là không dễ như vậy và đây không là ý kiến tốt. Các cuộc nghiên cứu bộ óc của các người trẻ cho thấy sự phát triển có thể bị ảnh hưởng xấu do rượu bao gồm mất trí nhớ và khả năng học hỏi. Theo các báo cáo từ NIAAA, những người trẻ vị thành niên uống rượu thường trưởng thành sớm hơn khi họ bắt đầu uống rượu.

Rượu còn đưa đến nạn dùng ma tuý, theo nữ giáo Jan Rife, dạy về Pointing Adolescents Toward Health (PATH) và giáo dục những người trẻ về cai rượu hay ma tuý. Bà Rife nói về sự liên hệ từ rượu đến ma tuý là bước nhảy vọt lớn và những người trẻ vị thành niên thường có khuynh hướng muốn tìm ra cách khác ngoài rượu đã cho họ có cảm giác ngây say. Bà nói: Dùng rượu là cách tốt khác để lẩn trốn, để quên nhiều vấn đề của cuộc sống hay làm dịu bớt cơn đau.

Họ tự hỏi: Cái gì rồi sẽ ra sao và nó có tác dụng gì ? và họ đi tìm cách khác. Ma tuý dễ cất giấu hơn.

Cung cấp rượu cho một nhóm những người trẻ được gọi là bảo trợ social hosting và nhiều cộng đồng trong quận San Diego đang có chương trình mạnh mẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc mà những ai vi phạm có thể bị phạt 6 tháng tù và 1 ngàn mỹ kim.

Ðặc biệt, luật còn còn ngăn cấm cung cấp rượu tại các tư gia có từ 3 trẻ vị thành niên hay nhiều hơn. Cha mẹ sẽ không có trách nhiệm nếu bữa tiệc được tổ chức mà họ không có ở nhà.

Thành phố Poway, San Diego, lần đầu tiên hội đồng thành phố đã thông qua điều luật được bảo trợ bởi ông Jay Goldby, về trách nhiệm liên đới. Ông Goldby nói: Chúng ta phải đối đầu với vấn nạn người trẻ uống rượu. Nhiều cha mẹ tin rằng nếu họ cung cấp rượu, những trẻ vị thành niên chỉ uống rượu tại nhà . Ðây là ý kiến khá đơn giản và không đúng sự thật. Tai nạn đang chờ những người trẻ này. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể làm các bậc phụ huynh chú ý và thay đổi ý kiến. Tôi đã làm và kết quả xem như hài lòng hay không chưa ?

Goldby, Rife và những người khác đang có nỗ lực chống nạn trẻ vị thành niên uống rượu và thuyết phục cha mẹ không chú ý đến vấn nạn này hiểu biết rằng có sự liên hệ giữa việc uống rượu và những vấn đề tai hại khác. Goldby nói rằng, đã có một số người đã chận ông lại ở khu thương mại trong thành phố và góp ý với ông về vấn đề này. Nhưng vấn đề vẫn không dừng lại cho tiến trình áp dụng điều luật gắt giao liên hệ đến trẻ vị thành niên uống rượu mà còn lan truyền đến nơi khác.

Từ khi thành phố Poway áp dụng điều luật này, các thành phố khác như San Diego, Escondido, Oceanside, El Cajon đã áp dụng điều luật tương tự. Thành phố La Mesa bắt đầu vào tháng Năm trong tình trạng khẩn cấp, để kịp thời ngăn chận tệ nạn các người trẻ tổ chức tiệc họp mặt giã từ tốt nghiệp trung học gọi là prom. Nhiều cha mẹ đã để cho con cái mình tha hồ tiệc tùng vui chơi tại nhà và tại khách sạn.

Theo nghị viên Dave Allan, thành phố La Mesa nói: Luật này đã làm thay đổi sự suy nghĩ trong vấn đề thực tế xã hội các người trẻ vị thành niên uống rượu. Ðây là cơ hội cho chúng ta bảo vệ các người trẻ. Chúng ta không thể nào qui trách hoàn toàn cho những người trẻ của chúng ta, đây cũng là vấn đề liên đới của người trưởng thành.

Nhưng luật chỉ là 1 phần của hệ quả. Làm thế nào để chúng ta có thể làm thay đổi ý nghĩ của bậc cha mẹ và thái độ của những người trưởng thành khác về việc làm cho những người trẻ say rượu? Một nhóm phụ huynh ở vùng Ðông San Diego đã nêu lên câu hỏi là làm thế nào để các cha mẹ trao đổi với nhau để cùng chia xẻ về những sự việc đau thương đã xẩy ra ở những người trẻ vị thành niên. Các câu trả lời cho các vụ trao đổi ý kiến và những công việc cần tiến hành làm sao cho có kết quả. Nhóm hoạt động nêu trên làm việc với các cha mẹ để đạt được mục đích là làm sao giám thị những bữa tiệc liên hoan của những người trẻ và cung cấp sự hỗ trợ cho các cha mẹ nói với con cái của họ về rượu.
Bà Debbie Comstock, phụ huynh trường trung học Granite Hills tại El Cajon. Bà nói: Hầu hết ai cũng muốn được làm cha mẹ tốt, nhưng nói về rượu thường gặp khó khăn. Cần có người khác trợ giúp bạn để bạn có thể dể dàng bàn bạc về phương thức áp dụng luật là sự cần thiết.

Bà Comstock tin tưởng rằng, những người trưởng thành có thể góp phần cải thiện nạn trẻ vị thành niên uống rượu, nếu như cộng đồng có thể phát triển hay yểm trợ chương trình tìm hiểu và áp dụng biện pháp phòng ngưà, đi từ căn bản biết nơi nào, môi trường nào, các người trẻ có cơ hội uống rượu và tránh uống rượu ra sao. 

Bà Comsktock còn nói, đây là vấn đề đứng đắn cho cha mẹ lưu tâm. Khi người trưởng thành làm một quyết định nào, họ không có quyền làm mà họ còn tuỳ thuộc vào sự quyết định của nhiều bậc cha mẹ khác. Người trẻ vị thành niên uống rượu là lãnh vực nguy hiểm và đây cũng là sự lạ cho những người lớn nghĩ rằng đây là vấn đề chúng ta có thể kiểm soát với lý do vì chúng ta đã biết về vấn nạn này.

Bà Rife đồng ý rằng: Có sự khác biệt lớn lao giữa những gì những người trẻ nói vói tôi về đời sống của họ và những gì cha mẹ suy nghĩ khi sự việc xẩy ra. Bà nói: Chúng ta nhìn về thời vị thành niên với những kỷ niệm vàng son và không phai mờ. Chúng ta hiểu bao nhiêu khó khăn về tâm lý tình cảm ở thời vị thành niên và sự hỗ trợ phải như thế nào để những người trẻ có thái độ thích hợp cho sự quyết định đúng.

Hãy giúp những người trẻ từ chối rượu.
- Người trưởng thành nên nhìn lại thời vị thành niên của mình và nhận ra được sự khủng hoảng ra sao ở thời gian đó.
- Hãy giúp các người trẻ của bạn tìm ra được cách hoá giải khi gặp những khó khăn, lắng nghe họ, công nhận tài năng của họ, giúp họ tìm ra sự hãnh diện và trợ giúp họ hết lòng.
- Ðừng đay nghiến, cằn nhằn, nhưng cung cấp tin tức về thảm cảnh các người trẻ uống rượu và những vấn đề tệ hại sau đó.
- Ðừng trộn lẫn vấn đề. Ðừng nói với các người trẻ uống rượu ở nhà là OK, trong khi tiệc tùng ở nơi khác là vấn đề.
- Cần nói cho các người trẻ về phản ứng ở các nơi khác về vấn đề uống rượu.
- Nói với con cái bạn mỗi ngày rằng bạn thương yêu chúng nó. Hãy chứng minh điều mong mỏi của bạn là bạn lưu tâm và muốn biết con cái đi đâu, làm gì với ai.
- Xem lại về thái độ và cách thức uống rượu của bạn. Cha mẹ là khuôn mẫu cho con cái của bạn. Những điều gì con cái của bạn học được ở bạn ?
Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn ở cơ quan Institute for Public Strategies 619-660-6233. hay Community Against Bibstance Abuse 619-442-2727.

Trần Tuý Lang

Thứ ba, Tháng 8 09, 2022
Scroll to Top